Mảng xanh đô thị cần xã hội hóa


 

 (Hình minh họa: Khu Nam Viên có mật độ xây dựng thấp vì có nhiều công viên. Đây là khu dân cư có diện tích phủ xanh lớn nhất của Trung tâm đô thị Phú Mỹ Hưng với nhiều công viên lớn diện tích từ 9.800m2 - 20.000m2, được thiết kế đẹp, chăm sóc tỉ mỉ tạo nên không gian tiện ích).

Mảng xanh đô thị - khái niệm được hình thành trong quá trình phát triển đô thị với vai trò tạo cảnh quan và cải thiện môi trường ở một thành phố người đông đất chật; nhà cửa, nhà máy xí nghiệp mở ra càng nhiều, đường xá ngày càng chật, không gian luôn cần diện tích thảm xanh đảm bảo cho cuộc sống. Thực tế lượng cây xanh hiện hữu của Thành phố chưa đủ đáp ứng nhu cầu cải thiện môi trường sinh thái ở mức qui định cho một thành phố lớn. Dù có nhiều nỗ lực, nhiều kế hoạch đã được thông qua nhưng trong thực hiện các đề án về cây xanh, phủ xanh, xây dựng công viên, trồng cây trong khu dân cư mới không dễ như mong muốn.

Thật là thích và sảng khoái khi gần đây ghi nhận việc  trồng và bảo vệ cây xanh, mở mang thảm cỏ, trồng hoa ở vĩa hè, đường phố có nhiều chuyển biến. Thành phố có những tuyến đường trồng cây xanh và cây cho hoa thật đẹp, như: dọc lộ Cộng Hòa (từ Lăng cha Cả đến ngã tư An Sương), xa lộ Hà Nội (từ cầu Điện Biên Phủ ra tới Thủ Đức), đường hoa Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, làng mai Thủ Đức, Bình Chánh, khu Đô thị mới Phú Mỹ Hưng (quận 7), Bình Tân,… nhiều nơi trở nên xinh đẹp không ngờ. Thật lòng mà nói, khu dân cư Phú Mỹ Hưng - một đô thị sang trọng ẩn mình trong những hàng cây xanh - sạch - đẹp. Nhà cửa ở đây sang trọng nhưng cái đem lại dấu ấn còn hoài trong lòng du khách với những “nét xanh” hiện lên rất rõ từ hai phía đi vào khu đô thị. Đó là cái mà người ta cần. Bạn nghĩ như thế nào? đường xá rộng đẹp với rìa ao sen chạy dọc suốt lộ trình, thảm xanh ven lộ cắt tỉa gọn gàng, những cụm hoa nở rộ như tươi cười đón khách… Cái giá trị sinh cảnh lớn của khu dân cư mới là đây. Thật không võ đoán chút nào khi nói rằng giới kinh doanh bất động sản bây giờ để tranh giành khách thì “mảng xanh, sạch, đẹp và an toàn” là mẫu hình câu khách được chú trọng hơn. Bởi đó là tiêu chí mà khách hàng đặt ra xem xét trước khi quyết định.Việc làm của doanh nhân trong việc tạo ra mảng xanh như kiểu Phú Mỹ Hưng cũng cần phát huy nhân rộng. Rồi đây nhân dân thành phố sẽ tiếp tục có thêm một mảng xanh đẹp lớn, có ý nghĩa quan trọng hình thành từ Đại lộ Võ văn Kiệt (Đại lộ Đông Tây cũ) chạy dọc theo kênh từ quốc lộ 1A (Bình Chánh) đến ngã ba đường Yersin - Chương Dương gần cầu Calmette quận I; vượt sông Sài Gòn nối với xa lộ Hà Nội, Ngã ba Cát Lái (quận 2). Chiều dài toàn tuyến là 21,89km, đi qua địa bàn các quận 1, 2, 4, 5, 6, 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh, tạo thành một tuyến trục giao thông Đông - Tây và kết nối hai đầu Đông Bắc - Tây Nam thành phố.

Cái mà ai cũng băn khoăn làm sao nâng diện tích mảng xanh lên được. Chính việc tạo thêm mảng xanh “quanh nhà, trong nhà và trên nhà” của người dân thành phố sẽ làm cho diện tích thảm xanh thành phố ngày một rộng ra. Không phải nhà nhà đều làm mà chỉ cần khoảng 40 - 50% căn hộ thuộc Thành phố tham gia là quá đạt. Sự đồng tình ở đây bởi nhiều loại hoa, cây cảnh đẹp phù hợp với không gian phòng ốc, dọc hành lang, theo hàng hiên và trên sân thượng được bố trí chưng bày tạo nét đẹp cần thiết được tuyên truyền cổ vũ và tạo điều kiện ngày một nhiều hơn. Nhất là tiến bộ về giống, kỹ thuật canh tác, phương pháp dinh dưỡng cần thiết cho việc trồng cây quanh nhà sẽ thuận lợi hơn. Các phương pháp trồng cây xanh trong nhà, quanh nhà, trên sân thượng hiện rất đa dạng sẽ góp phần cho việc ra đời những “căn nhà xanh”, “ phố xanh” hiệu quả. Phong trào “Môi trường xanh - sạch - đẹp” tại Thành phố thời gian qua góp phần rất lớn vào mảng xanh thành phố qua việc vận động các hộ dân, các trường học, các cơ quan xí nghiệp, khu dân cư tham gia.

 

Hình minh họa: một góc vui chơi thiếu nhi

 

 

 

Thành phố cần mảng xanh nhưng hạn chế mặt bằng nên sẽ  còn nhiều nan giải khi mở rộng. Vì thế mà xã hội hóa để tạo thêm mảng xanh là việc cần sớm được triển khai. Nên chăng loại hình nông nghiệp đô thị ngày một phát triển cũng nên đưa vào diện mảng xanh đô thị, nhất là việc hình thành các khu vườn lan, cây cảnh, cây kiểng ở ven đô. Cần tiếp tục vận động nhân dân thực hiện thêm nhiều diện tích trồng cây, trồng hoa trong khuôn viên nhà để diện tích mảng xanh của thành phố ngày một lớn thêm ra ./.

                                           ĐẶNG VĂN THÀNH
                              Phó ban- BCĐ nông nghiệp nông thôn TP.