Khai mạc Hội hoa xuân Tết Tân Sửu năm 2021

CVCX- Hội hoa xuân Tết Tân Sửu năm 2021 với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh- Văn minh- Hiện đại- Nghĩa tình” do Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM thực hiện đã chính thức khai mạc tại Công viên Tao Đàn tối ngày 06/02.


Lãnh đạo Thành phố và lãnh đạo Công ty cắt băng khai mạc Hội hoa xuân Tân Sửu
Phát biểu tại lễ khai mạc ông Lê Hòa Bình- Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBNDTP, Giám đốc Sở Xây dựng nhận xét: “Kể từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 1981 cho đến nay, Hội Hoa Xuân TP.HCM đã song hành cùng những chặng đường phát triển mạnh mẽ của Thành phố, của đất nước. Đây không chỉ là một lễ hội được gói gọn trong một công viên, mà còn là cả một không gian văn hóa lưu giữ những giá trị từ quá khứ đến hiện tại, đánh dấu các thành tựu của Thành phố và của ngành Công viên cây xanh - Hoa kiểng Thành phố trong suốt hơn 4 thập kỷ. Năm 2020, Hội Hoa Xuân Thành phố được công nhận là 1 trong 19 “Sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại TP.HCM. Với đặc thù là nơi quy tụ, trưng bày nhiều loài hoa, kiểng, tiểu cảnh độc đáo, quý hiếm, Hội Hoa Xuân qua 40 lần tổ chức đã luôn khẳng định cho mình một vị thế nhất định trong lòng người dân. Năm nay, Hội Hoa Xuân lần thứ 41 Tân Sửu 2021 tiếp tục là một địa chỉ du xuân thú vị, một điểm hẹn không thể thiếu của du khách xa gần mỗi khi mùa xuân về, góp phần gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam”.


Lãnh đạo Thành phố tham quan Hội hoa xuân
Hội hoa xuân năm 2021 có 10 khu trưng bày giới thiệu trên 2.500 hiện vật đạt tiêu chuẩn thuộc các bộ môn: Hoa sứ, Hoa ôn đới- Hoa kiểng- Kiểng lá- Kiểng có trái- Cây quý hiếm, Đá cảnh- Cây khô, Kiểng cổ- Bonsai, Tiểu cảnh- Non bộ, Hoa lan, Hoa mai, Cắm hoa- Mâm quả, Cá cảnh, Xương rồng… của các nghệ nhân trong và ngoài nước. Đặc biệt, Hội hoa xuân Tân Sửu năm 2021 còn trưng bày bộ đàn đá với trọng lượng lên đến 6 tấn. Bên cạnh đó còn có các  hình nghệ thuật sân khấu dân gian, biểu diễn lân sư rồng, võ thuật cổ truyền, ca nhạc tạp kỹ theo chủ đề hàng ngày; Triển lãm tranh đẹp, thư pháp chữ Việt, trưng bày hình ảnh về những thành tựu của Thành phố; Khu vui chơi thiếu nhi, trà đạo, văn hóa ẩm thực, khu bán hàng lưu niệm …


Trâu vàng ở cổng chính Trương Định
Linh vật Trâu vàng- biểu tượng của năm Tân Sửu được thể hiện với những hình ảnh tượng trưng cho sự sung túc, ấm no. Đó là những chú trâu vàng ở cổng chính Trương Định trên nền hoa rực rỡ; Gia đình trâu trên bồn hoa ở lối vào từ cổng Nguyễn Thị Minh Khai được nhân cách hóa thành những người nông dân vui mừng một năm mới mùa màng bội thu, sản vật dồi dào; Đồi cây xanh cạnh bên trục chính- lối vào đền tưởng niệm các Vua Hùng được trang trí thành một cánh đồng lúa dạng ruộng bậc thang, phối kết với tiểu cảnh của những đàn trâu, những khóm tre ở cổng Trương Định tạo thành bức tranh làng quê Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc.

Khách tham quan chụp ảnh lưu niệm với tiểu cảnh trâu vàng và ruộng lúa
Kỷ niệm 45 năm, thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (1976-2021), trục chính nối liền cổng Trương Định và đền tưởng niệm Vua Hùng được trang trí như hình ảnh uốn lượn của dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, phối kết từ nhiều chủng loại hoa mới lạ, độc đáo thể hiện những nỗ lực vươn lên của thành phố mang tên Bác. Ở cổng Cách Mạng Tháng Tám, cổng Nguyễn Thị Minh Khai được thiết kế biểu trưng cho người dân TP.HCM đã nỗ lực thực hiện các phong trào xây dựng nhiều công trình như mở rộng giao thông, nâng cấp đô thị, xây dựng đội ngũ trí thức trẻ, phát triển khoa học kỹ thuật, xây dựng nông thôn mới, phong trào thực hiện nếp sống văn minh đô thị nhằm góp phần xây dựng TPHCM trở thành nơi đáng sống theo các tiêu chí: Văn minh- Hiện đại- Nghĩa tình.


Kiểm tra thân nhiệt khách tham quan ở cổng vào
Thực hiện nghiêm túc các công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tại các cổng ra vào Hội hoa xuân đều được trang bị nước khử khuẩn, thiết bị đo nhiệt và yêu cầu khách tham quan mang khẩu trang khi tham quan Hội hoa xuân. Hội hoa xuân năm 2021 sẽ diễn ra đến ngày 17/02/2021, nhằm mùng 6 tháng Giêng năm Tân Sửu.