Sẵn sàng cho ngày bầu cử ĐQBH khóa XVI và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

           Chỉ còn 4 ngày nữa – ngày 22/5/2016, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ diễn ra trên phạm vi cả nước.
Tại TP.HCM, Ủy ban kiểm tra Thành ủy đã thành lập đường dây nóng số 08.38.249.255 nhằm kịp thời hướng dẫn, nắm bắt thông tin phản ảnh về đảng viên là nguồn nhân sự giới thiệu ứng cử bầu ĐBQH khóa XIV và bầu đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.
           Hòa chung không khí TP.HCM và cả nước chuẩn bị cho cuộc bầu cử, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM đã tuyên truyền bầu cử đến toàn thể cán bộ, người lao động công ty. Theo bà Chương Thị Minh Thảo, Chủ tịch Công đoàn Công ty thì thành công của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp lần này có sự đóng góp không nhỏ ở sự trách nhiệm và sự sáng suốt của cử tri trong mỗi lá phiếu bầu. “Trong thời gian qua, Công đoàn Công ty đã treo băng-rôn, phát tờ rơi thông tin tuyên truyền về cuộc bầu cử đến 1.300 người lao động trong công ty, triển khai đến các Công đoàn bộ phận tuyên truyền, phổ biến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đến từng cán bộ, công nhân, nhân viên, cử cán bộ Công đoàn dự buổi tuyên truyền bầu cử do Công đoàn khối doanh nghiệp TP.HCM và Đảng ủy khối doanh nghiệp TP.HCM tổ chức… Ngày bầu cử 22/5 sắp tới, chúng tôi sẽ sắp xếp thời gian, công việc để tất cả người lao động đi bầu cử”, bà Thảo cho biết.
           Một số thông tin về Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021
           Về quyền bầu cử của cử tri, theo quy định tại Chương IV của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND số 85/2015 thì cử tri là người có quyền bầu cử. Công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tính đến ngày bầu cử được công bố, đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử. Mỗi công dân chỉ được ghi tên vào một danh sách cử tri (ở nơi mình thường trú hoặc tạm trú).
           Những người đang bị tạm giam, tạm giữ, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc được ghi tên vào danh sách cử tri bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh, nơi người đó đang bị tạm giam, đang được giáo dục, cai nghiện bắt buộc (khoản 5 Điều 29).
Không được ghi tên vào danh sách cử tri nếu người đó đang bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án; người đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo; người mất năng lực hành vi dân sự (khoản 1 Điều 30). Tuy nhiên, những người này, nếu đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ được khôi phục lại quyền bầu cử, được trả tự do hoặc được cơ quan có thẩm quyền xác nhận không còn trong tình trạng mất năng lực hành vi dân sự thì được bổ sung vào danh sách cử tri và được phát thẻ cử tri (khoản 2 Điều 30).
Danh sách cử tri được niêm yết tại trụ sở UBND phường, xã, thị trấn và tại những địa điểm công cộng của khu vực bỏ phiếu, đồng thời thông báo rộng rãi danh sách cử tri và việc niêm yết để Nhân dân kiểm tra.
            Về nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu:
            Mỗi cử tri có quyền bỏ 01 phiếu bầu đại biểu Quốc hội và bỏ 01 phiếu bầu đại biểu HĐND tương ứng với mỗi cấp HĐND. Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay, khi đi bầu cử phải xuất trình thẻ cử tri. Trường hợp cử tri không thể tự viết được phiếu bầu thì nhờ người khác viết hộ, nhưng phải tự mình bỏ phiếu; người viết hộ phải bảo đảm bí mật phiếu bầu của cử tri. Trường hợp cử tri vì khuyết tật không tự bỏ phiếu được thì nhờ người khác bỏ phiếu vào thùng phiếu. Nếu cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật không thể đến phòng bỏ phiếu được thì Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ đến chỗ ở, chỗ điều trị của cư tri để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.
           Khi cử tri viết phiếu bầu, không ai được xem, kể cả thành viên Tổ bầu cử. Nếu viết hỏng, cử tri có quyền đổi phiếu bầu khác. Khi cử tri bỏ phiếu xong, Tổ bầu cử có trách nhiệm đóng dấu “Đã bỏ phiếu” vào thẻ cử tri. Mọi người phải tuân theo nội quy phòng bỏ phiếu.
Thời gian bỏ phiếu: được tiến hành liên tục, bắt đầu từ bảy giờ sáng đến bảy giờ tối ngày 22 tháng 5 năm 2016. Tùy tình hình địa phương, Tổ bầu cử có thể quyết định cho bắt đầu việc bỏ phiếu sớm hơn nhưng không được trước năm giờ sáng hoặc kết thúc muộn hơn nhưng không được quá chín giờ tối ngày 22 tháng 5 năm 2016.
           Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày niêm yết danh sách cử tri, công dân có quyền khiếu nại với cơ quan lập danh sách cử tri. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại, cơ quan lập danh sách cử tri phải giải quyết và thông báo cho người khiếu nại biết kết quả giải quyết. Nếu không đồng ý về kết quả giải quyết khiếu nại hoặc hết thời hạn giải quyết mà khiếu nại không được giải quyết thì người khiếu nại có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.
Công dân có quyền tố cáo về người ứng cử, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về những sai sót trong việc lập danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND. Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị được thực hiện theo quy định của pháp luật. Không xem xét, giải quyết đối với những đơn tố cáo không có họ, tên người tố cáo hoặc mạo danh người khác để tố cáo.