Độc đáo tạo hình ngựa, rồng làm từ rau, củ, quả

     Giữa Hội Hoa Xuân Giáp Ngọ rực rỡ sắc màu, du khách không thể rời mắt trước một nhóm người đang khéo léo tỉa rau củ thành những đóa hoa hồng, hoa lan, những cỗ song mã đẹp mắt và hết sức độc đáo. Đó là thành viên của Câu lạc bộ Điêu khắc rau củ quả - Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn đang biểu diễn trực tiếp cho quan khách gần xa chiêm  ngưỡng.

     Xuất hiện lần đầu tại Hội Hoa Xuân, từ đôi bàn tay tài hoa của họ, những trái dưa hấu, bí đỏ, cà rốt đã được “hô biến” thành những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc như bức tranh đồng quê, tạo hình rồng vàng, chim phượng, đèn hoa đăng, những chú tuấn mã sinh động như lời chúc mừng năm mới an khang, thịnh vượng.
Theo bà Phạm Thị Thu, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Điêu khắc rau củ quả thì nghệ thuật trang trí rau củ quả đã có từ xưa rồi ngày càng phát triển qui mô qua các loại hình như kết mô hình rồng phượng; trang trí mâm ngũ quả, mâm trầu cau… trong các dịp lễ tết. Sau đó dẫn đến việc cắt tỉa, xếp đặt rau quả trang trí làm đẹp món ăn ngày càng phổ biến. “Kỹ thuật điêu khắc, cắt tỉa là một khâu rất quan trọng trong nghệ thuật nấu ăn. Từ khoảng thập niên 1940, với sự du nhập của nhiều trường phái ẩm thực, việc cắt tỉa, điêu khắc càng phát triển mạnh mẽ và trở nên chuyên nghiệp. Món ăn của nhà hàng không chỉ nấu ngon mà cần trình bày đẹp mắt, hấp dẫn để tăng sự ngon miệng. Vì thực khách trước tiên thưởng thức vẻ đẹp, cách cắt tỉa trình bày, màu sắc phối hợp hài hòa cùng hương vị tạo cảm giác món ăn ngon hơn”, bà Thu nói.

     Trầm trồ trước đôi tuấn mã được làm từ ớt, cà rốt và củ cải, ông Nguyễn Văn Hưng (nhà ở Hóc Môn) thán phục: “Thiệt không uổng công tui lặn lội tới đây dự Hội Hoa Xuân. Nhìn mấy anh tỉa tót rau củ khéo quá. Phải nói bà xã đi học để về tỉa rau củ, trình bày món ăn ngày Tết mới được”.
Từ đây cho đến ngày bế mạc, Câu lạc bộ Điêu khắc rau củ quả sẽ tiếp tục có hai buổi trình diễn và trưng bày những sản phẩm đặc sắc tại khu trưng bày Cắm hoa – mâm quả.  Trong đó, có tác phẩm điêu khắc 8 con tuấn mã và 2 con rồng được chế tác từ các loại củ quả như lời chúc “Mã đáo thành công” đến toàn thể người dân TP.HCM dịp năm mới.