Ruộng bậc thang lần đầu xuất hiện tại Hội Hoa Xuân TP.HCM

        Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp xuân về, người dân TP.HCM lại nô nức trảy hội, thưởng lãm những khu trưng bày hoa, lá kiểng xinh đẹp, độc đáo đến từ mọi miền đất nước tại Hội Hoa Xuân. Hàng chục năm nay, Hội Hoa Xuân TP.HCM (HHX) đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của nhân dân cả nước
        Để chuẩn bị cho những ngày hội quy tụ hàng ngàn tác phẩm thiên nhiên độc đáo, mới lạ từ khắp nơi là cả một quá trình chuẩn bị lâu dài cùng với sự nỗ lực, lao động cực kỳ nghiêm túc của tập thể cán bộ công nhân viên Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP.HCM, đơn vị tổ chức HHX TP.HCM 32 năm qua.
        Năm nay, HHX giới thiệu công chúng một sản phẩm đặc biệt chưa hề xuất hiện trong tất cả các kỳ HHX từ trước đến nay. Đó là ruộng bậc thang thu nhỏ được thiết kế tại cổng chào chính trên đường Trương Định. Bà Lê Thị Mai Hồng, trưởng phòng kỹ thuật Công ty cho biết đây là một trong những khâu mà bà “đau đầu” nhất. “Những năm trước, hoa là nguyên vật liệu chính trong khâu trang trí. Khi triển khai thi công, có một số hoa khi ráp vào mô hình thì không đẹp như thiết kế nên mình phải chủ động tìm loại hoa khác cho phù hợp. Nhưng lúa thì đây là lần đầu tiên công ty thực hiện nên chưa có kinh nghiệm. Làm sao để gieo, sạ, vận chuyển lúa và để lúa sống được trên thửa ruộng bậc thang trước cổng công viên là cả một quá trình phức tạp”, bà Hồng kể.
        Theo bà Mai Hồng, đầu tiên công ty hợp đồng với Trung tâm khuyến nông huyện Củ Chi trồng lúa. Nhưng khi bứng cây lúa từ nơi trồng đem về nơi tổ chức HHX thì lúa chết nên mọi người lại chia nhau đi tìm khắp nơi. Nào là Gò Công, Chợ Gạo (Tiền Giang), Chợ Lách (Bến Tre), Củ Chi (TP.HCM). “Có lúc thấy đám ruộng đẹp, nhưng lúa trổ đòng, bông trĩu nặng, đem về thử không được, phải bỏ, tìm đám ruộng khác. Sau nhiều lần tìm kiếm, rốt cuộc cũng tìm được một khoảng ruộng đạt yêu cầu. Nhưng chúng tôi phải cử cán bộ kỹ thuật của công ty trực tiếp hướng dẫn, giám sát việc bứng lúa, vận chuyển và đem về khu vực thi công. Mọi việc phải làm hết sức tỉ mỉ”, bà Hồng nói.
        Chiều 4/2, các cổng chào, các khu trưng bày và mặt bằng HHX đã tương đối hoàn thiện. Trưởng các khu trưng bày đang tất bật giám sát việc chỉnh trang vị trí từng bông hoa, chậu kiểng lần cuối trước giờ khai mạc. Các công nhân đang xếp hoa và dọn dẹp vệ sinh các khu vực xung quanh gọn gàng, sạch sẽ. Dưới cái nắng gay gắt của tiết trời đầu xuân, mọi người thấm mệt nhưng tốc độ làm việc hầu như không chậm lại một phút nào. Tất cả đều tập trung cao độ, chuẩn bị cho giờ khai mạc HHX đang sắp điểm.
Hơn 30 năm ròng, hầu như các cán bộ công nhân viên Công ty chưa có một ngày nghỉ Tết. Không giải quyết phép vào dịp này, trừ trường hợp khẩn cấp. “Sắc lệnh” của Công ty đưa ra được mọi người thực hiện vui vẻ và nhiệt tình. “Tuy có mệt nhưng chúng tôi rất vui khi giới thiệu cái đẹp của cây cỏ thiên nhiên với người dân trong và ngoài nước”, ông Trần Thiện Hà, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh tâm sự. Và năm nay, những cánh chim không mỏi ấy lại tiếp tục nâng niu, chăm chút từng đóa hoa, ngọn lúa, từng hiện vật, cổng chào để đem mùa xuân đến cho người dân thành phố.