Ngắm xương rồng độc và non bộ nặng trên 4 tấn tại Hội Hoa Xuân

        Sau 2 ngày mở cửa, Hội Hoa Xuân TP.HCM đã thu hút trên 40.000 lượt khách tham quan và thưởng lãm vẻ đẹp của kỳ hoa dị thảo từ mọi miền đất nước tụ hội về đây.
Tại khu vực trưng bày xương rồng, chị Chu Thị Mai Hương, nhân viên văn phòng công ty ITA, Q.1 thích thú cho biết: “Tôi rất ấn tượng trước cây xương rồng hàm cá mập này. Gia đình tôi ai cũng mê xương rồng nên nghe nói Hội Hoa Xuân năm nay có xương rồng độc là phải đi xem ngay”.
        Cây xương rồng trên của nghệ nhân Phạm Phúc Giác, người được mệnh danh “vua” xương rồng với  bộ sưu tập hơn 1 triệu cá thể với hơn 2.500 loài có nguồn gốc từ nhiều quốc gia trên thế giới. Dù khá bận rộn nhưng ông Giác vẫn dành thời gian tham dự Hội Hoa Xuân TP.HCM 2013 vì “muốn giới thiệu vẻ đẹp gai góc, độc đáo của xương rồng đến công chúng”. Những chậu xương rồng tầng vân, kiếm sĩ, chuỗi ngọc, hàm cá mập trong bộ sưu tập của ông được khá nhiều người thích thú chụp hình lưu niệm.

        Đặc biệt, Hội Hoa Xuân năm nay trình làng công chúng những tiểu cảnh đẹp và được dân trong nghề đánh giá là “quy mô nhất từ trước đến nay”. Anh Lâm Ngọc Vinh (H.Hóc Môn, TP.HCM), người nổi tiếng trong giới chơi bon sai Việt Nam và đã gắn bó với Hội Hoa Xuân suốt 15 năm cho biết: “Nhiều tiểu cảnh công phu quá, thể hiện tay nghề rất cao. Đẹp hơn hẳn mọi năm, có mấy cái đẹp đến sững sờ”. Các tiểu cảnh “Trường giang soi bóng”, “Thanh long quá hải”, “Một thoáng quê nhà”… xếp trong diện đẹp của khu non bộ - tiểu cảnh. Tiểu cảnh “Một cõi sơn hà” có tổng trọng lượng 4,5 tấn - nặng nhất trong các hiện vật của Hội Hoa Xuân. Tiểu cảnh “Vươn xa” lại gây ấn tượng bởi chiều dài của nó: 4,5m, cũng là dài nhất trong các hiện vật.
        Cũng gây ấn tượng mạnh với đông đảo khách tham quan là khu vực trưng bày cây quý hiếm với 158 hiện vật, trong đó có mặt nhiều loại được ghi trong sách đỏ Việt Nam (là danh sách các loài động vật, thực vật tại Việt Nam thuộc loại quý hiếm, đang bị giảm sút về số lượng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng). Cây thông 5 lá, cây đỉnh tùng… cùng nằm ở mức độ R (hiếm) và có nguy cơ “biến mất” vĩnh viễn nếu không được bảo tồn đồng thời xuất hiện tại đây.
        Không rời mắt khỏi cây đa tử trà hương, chị Nguyễn Thị Kim Chi, quản lý nhà hàng JJ (đường Phạm Ngũ Lão, Q.1) trầm trồ: “Chẳng cần phải lên tận vườn quốc gia Bidoup, tôi cũng có thể chiêm ngưỡng nó. Thích thiệt!”. Thật vậy, Tết này, bất kỳ ai đến với Hội Hoa Xuân lớn nhất TP.HCM đều sẽ tận mắt ngắm cây đa tử trà hương, loài cây mới vừa được các nhà khoa học phát hiện ở vườn quốc gia Bidoup- Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng cách đây 8 tháng.
        Theo ông Ngô Bắc Đẩu, phụ trách khu trưng bày cây quý hiếm, cán bộ phòng kỹ thuật Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP.HCM thì đa tử trà hương có tên khoa học là Polyspora huongiana Orel, Curry & Luu và được đặt theo tên ông Lê Văn Hương, Giám đốc vườn quốc gia Bidoup- người có nhiều đóng góp trong việc hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu và bảo tồn đa dạng sinh học tại đây. Đây loài mới này chưa từng ghi nhận trên thế giới, thuộc họ Trà, cây gỗ cao không quá 10m, hoa mọc có màu hồng sẫm.
        Chị Kim Chi hy vọng: “Mọi năm tôi đều đi Hội Hoa Xuân một lần nhưng năm nay nhất định mùng 2 Tết sẽ đi thêm lần nữa vì tôi nghe các anh ở đây nói cây sẽ nở hoa vào những ngày năm mới. Nếu được ngắm hoa nở thì chắc chắn tôi sẽ gặp may mắn cả năm”.