Hấp dẫn Hội Hoa Xuân Tao Đàn TPHCM 2019

   Mỗi năm cứ dịp Xuân về, Hội Hoa Xuân (HHX) TPHCM luôn là một hoạt động văn hóa đặc sắc, một dấu ấn độc đáo không chỉ với người dân thành phố mà còn với du khách trong và ngoài nước.
   Đây cũng là dịp các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu; giới thiệu các sản phẩm độc đáo của ngành nghề chim hoa cá cảnh.

Các loại hoa trang trí hồ tròn

   Ông Lê Công Phương, giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TPHCM – đơn vị trực tiếp thực hiện HHX cho biết: HHX Kỷ Hợi lần thứ 39 năm 2019 sẽ tổ chức từ ngày 30-1 (25 tháng chạp Âm lịch) đến hết ngày 10-2-2019 (mùng 6 tháng Giêng Âm lịch) tại công viên Tao Đàn. Trong khuôn khổ HHX còn có các hoạt động nghệ thuật tết cổ truyền như biểu diễn lân sư rồng, sân khấu nghệ thuật, đờn ca tài tử, các trò chơi dân gian, xiếc, ảo thuật, các hoạt động khéo tay dành cho thanh thiếu nhi, biểu diễn thư pháp Việt, trà đạo, văn hóa ẩm thực…
   Năm nay với ý tưởng “Xuân Bắc Nam sum họp”, hai bên cổng chính Trương Định thiết kế các cụm hoa đào - biểu tượng cho mùa xuân miền Bắc và các cụm hoa mai - hình ảnh của mùa xuân phương Nam. Các cánh hoa được kết từ hoa thật, thể hiện tinh thần đoàn kết, làm ấm lòng người dân xa xứ, giúp họ cảm nhận hương vị tết quê Bắc ngay tại TPHCM trong khuôn viên HHX. Ngay bên dưới cụm đào mai, linh vật năm Kỷ Hợi được thiết kế mô phỏng một gia đình heo cách điệu vui nhộn, dễ thương thể hiện sự đầm ấm, vui vẻ, hạnh phúc, mong muốn một năm mới sung túc, an lành, no ấm, tràn đầy niềm vui đến mọi nhà, mọi người vì trong cuộc sống ở nộng thôn xưa, heo là vật nuôi vô cùng gần gũi, quen thuộc.

Cổng Trương Định

   Vừa đi qua cổng chính Trương Định là một trục hồ dài hướng về phía đền Hùng. Lấy ý tưởng từ hình ảnh dân gian về bộ bon sai tứ quý “sanh- sung- đa – lộc”, thể hiện một năm mới sung túc, tài lộc, trên trục hồ dài chúng tôi bố trí nhiều chậu cây sanh dáng thế đặc sắc, cây sung sai triũ quả, cây đa búp lá đỏ, cây lộc vừng đang trổ những dãi hoa dài đỏ thắm vẽ nên sự đặc sắc của các chủng loại cây kiểng, bonsai đã đi sâu vào lòng người dân từ bao đời nay. Hai bên đường đi, song song trục hồ dài là những cây mai vàng trổ hoa rực rỡ. Kết thúc trục hồ dài là bồn tròn kết nối vào đền Hùng trang trí nhiều loại hoa khác nhau tạo ra một cụm hoa khổng lồ, thành điểm nhấn đặc sắc giúp du khách lưu lại những khoảnh khắc đẹp khi vừa bước vào HHX.
   Khuôn viên của HHX phía đường Trương Định được bao quanh bởi một dải hàng rào làm từ cây thật là tường cây sanh; trên đó trang trí những con vật, côn trùng ngộ nghĩnh làm từ mút xốp.

Cổng Nguyễn Thị Minh Khai

   Phái cổng Nguyễn Thị Minh Khai với ý tưởng “phát triển vươn cao”, được trang trí cách điệu, mong muốn TPHCM sẽ luôn phát triển hơn, vươn cao hơn, xa hơn trong năm 2019.
   Còn cổng Cách Mạng Tháng Tám lấy hình ảnh những con chim lạc vươn cao với khát vọng chinh phục bầu trời, bất chấp giông tố, thử thách. Chim lạc bay từ truyền thống xa xưa đến không gian hiện tại, kêu gọi chúng ta sáng tạo, dâng hiến và thăng hoa trong hành trình hướng tới tương lai. Chim lạc gợi cho chúng ta ý chí luôn vươn cao, sáng tạo xây dựng thành phố văn minh nhưng không đánh mất đi bản chất thuần Việt vốn có.

Cổng Cách Mạng Tháng Tám

   Từ cổng Cách Mạng Tháng Tám hay cổng Nguyễn Thị Minh Khai, khi bước vào khuôn viên HHX, du khách sẽ bắt gặp một hình ảnh vui nhộn của các chú heo đang nhảy múa chơi đùa đón mọi người vào tham quan với một tâm thế vui vẻ lạc quan để tận hưởng một năm mới an lành, sảng khoái.
   Trong khuôn viên HHX là các tiểu cảnh trên đồi cây được trang trí từ hoa rất lãng mạn, tạo ra dòng suối đang chảy với những cặp thiên nga dạo chơi và đàn bướm bay lượn. Tất cả đều được kết từ hoa thật: lan, cúc, dừa cạn… Chính giữa đồi cây xanh là cây mai và đào được kết từ hoa lan: vũ nữ, denro… trồng trong ống nghiệm để đảm bảo hoa rực rỡ suốt HHX.

Lối vào Cổng Cách Mạng Tháng Tám
Biểu tượng năm Kỷ Hợi - "Ngày xuân hạnh phúc"

   Tiếp đến là tiểu cảnh khắc họa câu chuyện cổ tích ba chú heo con rất gần gũi với tuổi thơ của các em nhỏ. Các gốc cây lớn trong công viên cũng được trang trí bằng các bồn hoa xinh xắn, đẹp mắt. Ngoài ra còn 8 tiểu cảnh với chủ đề sắc xuân được các đơn vị trực thuộc công ty trực tiếp thiết kế thi công.
   Bên cạnh đó còn có các khu trưng bày cá, hoa lan, bonsai, đá nghệ thuật, khu nghệ thuật cắm hoa, khu xương rồng, khu sứ, khu hoa mai, khu cây kiểng nội thất, hoa ôn đới…

Tiểu cảnh Đồi cây xanh
Tiểu cảnh Đồi cây xanh
Tiểu cảnh Đồi cây xanh

   Dự kiến có trên 4.000 hiện vật của trên 400 nghệ nhân tham dự thi và trưng bày tại HHX từ các tỉnh thành và khu vực TPHCM thuộc bộ môn mai vàng, sứ, non bộ- tiểu cảnh, bonsai- kiểng cổ, hoa lan, cá cảnh hồ thủy sinh, hoa ôn đới, kiểng có trái, kiểng ghép, cây khô- đá cảnh, xương rồng.. cùng một số hiện vật đặc sắc, trên 80 chủng loại hoa truyền thống, cao cấp như hồng xanh, cúc tầng, hoa ôn đới, sứ Bình Dương, phong lá đỏ, rất nhiều lan rừng đặc sắc…
Tiểu cảnh Đồi cây xanh
Tiểu cảnh Đồi cây xanh
Tiểu cảnh trang trí gốc cây

 
Xuân Hòa