“Hao pin” máy ảnh khi đến Hội Hoa Xuân

Sau một năm làm việc vất vả, ai ai cũng mong được nghỉ ngơi vài ngày để "nạp" năng lượng, đi thăm thú người thân, bạn bè, dạo chơi du xuân ngắm cảnh. Và đối với nhiều người, địa chỉ quen thuộc không thể thiếu khi đến với Sài Gòn hơn 300 năm lịch sử chính là Hội Hoa Xuân rực rỡ sắc màu. Bước vào năm thứ 33, Hội Hoa Xuân TP.HCM vẫn giữ cho mình nét đặc sắc, ấn tượng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

 “Cũng là hoa nhưng hoa trưng bày tại Hội Hoa Xuân đẹp và lộng lẫy khiến người ta mê mải ngắm nhìn. Cũng là đá, nhưng đá ở đây như có hồn riêng. Năm nào tôi cũng tốn rất nhiều tiền để rửa hình chụp ở Hội Hoa Xuân TP.HCM. Có quá nhiều thứ để nhìn ngắm, chụp ảnh”, anh Phạm Nguyễn Quốc Vương, một kiến trúc sư ngụ Q.Bình Thạnh nêu cảm tưởng khi đang cùng gia đình ngắm khu trưng bày kiểng nội thất.

Để có được một hội hoa quy mô và lộng lẫy như vậy, theo ông Trần Thiện Hà, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên Cây xanh TP.HCM, đơn vị tổ chức Hội Hoa Xuân thì không chỉ nội dung mà hình thức của Hôi Hoa Xuân ngày càng được quan tâm đầu tư. Đã nhiều năm nay, việc thiết kế các cổng chính, bố cục bên trong, cách bố trí các gian hàng trưng bày hiện vật được thiết kế đều dựa trên ý tưởng các bài dự thi đoạt giải qua cuộc thi tuyển do Công ty Công viên cây xanh tổ chức. Ngay phần ánh sáng trong các khu trưng bày hiện vật cũng được chăm chút sao cho hài hòa nhất. 

Là người thiết kế chính hơn 10 kỳ Hội Hoa Xuân gần đây, anh Linh, cán bộ phòng Kế hoạch Công ty cho biết cổng rồng hoa trước cổng chào của Hội Hoa Xuân năm 2012 đã được anh lên ý tưởng và thiết kế từ 2 năm trước. “Phải lý giải và thuyết phục được Ban Giám đốc công ty tính khả thi của công trình này, sự hài hòa với cảnh quan chung rồi thực hiện từng bước thử nghiệm cho đến khi hoàn thiện. Mọi thứ đều hết sức tỉ mỉ và công phu”, anh Linh nói.

Nếu như năm ngoái, phần đông du khách ấn tượng nhất với tiểu cảnh cột mốc chủ quyền Trường Sa được xếp từ hoa cao tới 6m thì năm nay, cái làm “hao pin” máy ảnh các nhiếp ảnh gia nhiều nhất chính con đường hoa và tượng đài Dáng đứng Việt Nam dẫn vào đền Hùng.
 

Con đường hoa rực rỡ với hàng ngàn bông hoa đang khoe sắc Biểu tượng người chiến sĩ cách mạng hiên ngang giữa cờ Đảng
và cờ Tổ quốc

Đặc biệt, đối với những người dân xa quê, không có điều kiện về quê ăn tết thì được tham quan, vui chơi trong không gian Hội chợ Xuân với đầy đủ cảnh quan, vật dụng đậm nét văn hóa vùng miền lại gợi cho họ nhiều cảm xúc. “Nó giúp chúng tôi cảm nhận được không khí Tết của quê hương mình và thêm ấm lòng nơi đất khách”, anh Đoàn Văn Quý, một công nhân đến tham dự Hội Hoa Xuân bằng vé mời trong chương trình tặng 1000 vé cho công nhân tâm sự sáng mùng 1 Tết.
 

Cảnh làng quê thanh bình với bờ tre, ruộng lúa, con trâu,
cánh cò xuất hiện từ cổng chào đến khu vực bên trong
Gia đình nhà rắn được kết bằng
hoa bất tử với rắn cha đeo cặp
kính dễ thương, rắn con nghịch
ngợm thu hút khá nhiều khách 
chụp hình
Năm nay, tiểu cảnh trưng bày tại khu vực hoa ôn đới đã đem một góc Tây Nguyên xuống đồng bằng.
Thay bằng nhà sàn gỗ đặc trưng của vùng cao nguyên, dòng suối với nước chảy róc rách là suối khô
rải sỏi, các mô hình người làm vườn ngộ nghĩnh
   
  Không hề “khô khan và gai góc”,
khu trưng bày xương rồng đẹp
lung linh, mềm mại dưới ánh đèn vàng 
 

Thu Thảo