Cây Vú Sữa - cho trái ngon, tạo cảnh đẹp nên trồng

CÂY VÚ SỮA – CHO TRÁI NGON, TẠO CẢNH ĐẸP NÊN TRỒNG.
Khi dạo quanh các khu dân cư mới hình thành, khu biệt thự mới xây dựng. Sao lại thấy tiêng tiếc khoảng xanh cần thiết cho cuộc sống sao mà quá ít ỏi. Đất để trống hoặc ít có những cây trồng có lợi về môi trường cảnh quan và kinh tế như các loại cây ăn trái. Việc trồng cây trong khuôn viên nhà cho có lợi cao về kinh tế và môi trường còn nhiều vấn đề phải bàn. Nhưng đối với những cây mà vừa có bóng mát, lại cho trái ngon, có hoa đẹp và hiệu quả kinh tế thì nên trồng quanh nhà làm cảnh? Được vậy, thì hay vô cùng. Trong số nhiều loại cây trồng như thế, cây Vú sữa là một cây nên trồng lắm vậy.
Cây Vú sữa- loại cây ăn quả vùng nhiệt đới, có nguồn gốc từ vùng Trung Mỹ được tiếp nhận và trồng khá là phổ biến. Cây Vú sữa có tên khoa học Chrysophyllum cainino. L, thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae). Đây là loại cây mọc nhanh, tán rộng, thân dẻo, có thể cao tới 10-15m. Trái Vú sữa ăn rất ngon và bổ. Lá của nó có thể dùng làm chè (Trà) và có tác dụng chống các bệnh đái tháo đường và thấp khớp. Vỏ cây có chứa chất bổ và có tác dụng kích thích dùng để chống ho rất tốt.
Hiện nay cây Vú sữa được trồng nhiều ở Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ. Riêng Tiền Giang là nơi trồng rất nhiều, nhiều nhất là huyện Châu Thành với quy mô trên 2.200 ha cây Vú sữa. Đây là loại cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng thích hợp nhất là trên vùng đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ thoát nước tốt. Khoảng cách trồng tốt nhất là 8-10 m/ cây.
Cây Vú sữa hiện có nhiều giống như: Vú sữa lò rèn, Vú sữa nâu tím, Vú sữa vàng,Vú sữa bánh xe. Nhưng trong đó, thì giống Vú sữa lò rèn được trồng phổ biến nhất. Vú sữa lò rèn với những ưu điểm nổi bật như:  năng suất cao, vỏ mỏng, tỷ lệ thịt trái nhiều, độ brix cao, hương thơm, vỏ sáng đẹp, bán có giá nhất. Thương hiệu “Vú sữa lò rèn Vĩnh Kim” (Châu Thành-Tiền Giang) được nhiều người trong nước và nước ngoài biết đến.
Cây Vú sữa trồng từ nhánh chiết, thấp cây, tàn rộng; nếu được chăm sóc tốt thì chỉ cần đến 3 năm là có thể thu hoạch. Năm thứ 4 là cây Vú sữa bắt đầu cho trái tốt. Năm thứ 5 là cây bước vào giai đoạn cho trái ổn định và thu hoạch say trái nếu được chăm sóc tốt. Cây Vú sữa từ khi đậu trái cho đến thu hoạch khoảng 180-200 ngày. Mùa thu hoạch tập trung từ tháng 2 và tháng 3 dương lịch.
Trước đây cây vú sữa là loại cây được đưa vào danh mục cây trồng làm cảnh trong các khu nhà biệt thự tại thành phố. Như khu làng Đại học Thủ Đức và những khu vực nhà biệt thự của quận1, quận 3 chẳng hạn. Bây giờ đã thấy ít trồng, có phải là do đất khuôn viên nhà hạn chế hay là nó không còn phù hợp?. Ở đây việc tìm hiểu về cây Vú sữa hay những cây trồng khác, cũng chỉ để thấy rằng khi tham gia trồng cây xanh thì nên chọn trồng những cây nào cho phù hợp và có lợi. Có mơ màng lắm không? Nếu nghĩ rằng, vận động thực hiện được công trình thi đua “ở đâu có khoảng trống, nơi đó có mãng xanh”, thực hiện tốt phong trào “xanh làng- xanh phố; đẹp xã- đẹp phường, lợi gia đình- ích cho xã hội” thì việc đưa nhanh, đưa nhiều cây xanh có ích (kể cả loại cây ăn trái) vào trồng tại thành phố là việc cần được thực hiện lắm .
ĐẶNG VĂN THÀNH.
Phó ban ban chỉ đạo nông nghiệp nông thôn.Tp
Đtdd: 0913924162-86- Lê Thánh Tôn, quận I. Tp HCM.